Bài Hoa là gì? Giải thích về bài Hoa 12 tháng chi tiết nhất

Game bài Hoa có tên gốc là Hanafuda một loại bài truyền thống hấp dẫn đến từ đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Có thể bạn cũng đã từng nhìn qua rất nhiều lần trong những bộ phim truyền hình lớn của Nhật Bản bởi mỗi quân bài không chỉ đơn thuần là bài mà nó còn là cả một tác phẩm nghệ thuật. Cụ thể hơn nó còn có nhiều cách chơi và ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về bài và cách chơi nhé!

Tổng quan giới thiệu chung về bài Hoa

Bài Hoa là một môn bài xuất hiện từ thế kỷ 19 tại Nhật Bản và đây chính là loại bài đặc biệt khi không có số cụ thể là điểm không thể tính khi chơi. Vậy vì sao lại được gọi với cái tên đặc biệt này? 

Bởi mỗi một lá bài có một loài hoa tượng trưng cho một mùa bất kỳ. Và thật đặc biệt khi bài Hoa hợp pháp tại Nhật khi Nhật Bản hết sức nghiêm cấm mọi loại bài bạc. Và cho đến bây giờ bộ bàu này được coi là một loại bài truyền thống của Nhật Bản. 

Bài này có rất nhiều cách chơi khác nhau và có một cách phổ biến trong đó là cách 88 và cách koi-koi. Có mục đích của kiểu chơi koi koi là người chơi sử dụng quân bài chia cho 2 người đánh ra nhiều bộ và bắt cặp với nhau. Các bộ được tạo đánh gọi là các bộ Yaku. 

Cụ thể chi tiết mỗi  một bộ bài Hoa có tất cả 48 lá bài được chia đều làm 12 tháng và mỗi một tháng có 4 quân. Bạn có thể hiểu 12 tháng này có các quân bài từ số 1- đến số 12 giống như các bộ tú lơ khơ.

Bài Hoa đẹp như những tác phẩm nghệ thuật cùng cách chơi cổ hấp dẫn
Bài Hoa đẹp như những tác phẩm nghệ thuật cùng cách chơi cổ hấp dẫn

Cụ thể về các tháng trong bộ bài Hoa 48 lá

Bên cạnh các lá bài được phân chia theo từng tháng thì bài còn được chia theo 4 loại dễ ghi nhớ hơn. Cụ thể có thể kể đến như Hikari là bài  lá có thể tạo được những Yaku có nhiều điểm nhất.  Ngoài ra còn có tan là lá có thêm hình dải băng đỏ hay tím cùng với cây và kasu cụ thể chính là các lá còn lại nhưng chỉ có hình ảnh cây. Tuy nhiên trong khuôn 

Tháng 1 hay tháng giêng là loài cây Matsu

Nói về tháng một có loài cây chính tên tiếng Nhật là Matsu có nghĩa là rừng thông. Trong 4 lá của tháng 1 thì có cụ thể 1 lá hạc và mặt trời tiếng Nhật là hikaru và 1 lá tan cùng với đó là một lá kasu

Tháng hai với loài Hoa mận tượng trưng

Loài cây tiếp theo tượng trưng cho tháng hai trong Bài Hoa là cây hoa mận tên tiếng Nhật là Ume. Cụ thể đi chi tiết vào 4 lá của tháng hai thì có 1 lá tane, tiếp đó là lá chim chính cùng hoa mận và 1 lá kasu.

Tháng 3 với hình ảnh của loài Hoa anh đào

Hoa anh đào là cây được chọn tiếp cho tháng 3 với tên là Sakura. Chi tiết 4 lá của hoa anh đào đó chính là hoa anh đào cùng rèm che, 1 lá bài tan và 2 lá bài kasu. Bài của tháng ba cũng được vẽ và thiết kế vô cùng đẹp.

Tháng tư với Hoa tử đằng

Có một điều có thể bạn biết hoặc chưa biết đó là hoa tử đằng hay còn tên gọi khác là đậu tía – chính là tượng trưng của tháng 4. Tiếp đó trong 4 lá có 1 lá tane là chim cúc cu và hoa đậu tía, 1 lá bài tan và 2 lá bài kasu.

Hoa diên vĩ với tháng 5 trong Bài Hoa

Tiếp đến là tháng 5 với loài hoa diên vĩ xinh đẹp hay còn gọi là iris hay Tiếng Nhật là Ayame. Tiếp đến trong 4 lá bài có 1 lá bài tan là cây cầu 8 bậc cùng hình ảnh loài hoa diên vĩ. Đi cùng đó là 1 lá bài tan cùng với đó chính là 2 lá kasu.

Tháng 6 cùng tượng trưng đó chính là hoa mẫu đơn

Nói về tháng 6 là phải nói về hoa mẫu đơn và loài hoa này được đặt là tượng trưng cho bài tháng 6 – chính là Botan. Lá tane của bộ này có hình ảnh chou – bướm cùng hoa mẫu đơn. Đi kèm là 2 lá kasu và 1 lá tan. 

Bài Hoa mẫu đơn xinh đẹp tượng trưng cho tháng 6
Bài Hoa mẫu đơn xinh đẹp tượng trưng cho tháng 6

Tháng 7 cùng hoa dại tượng trưng với tên tiếng Nhật là  Hagi

Tượng trưng cho tháng 7 là Hagi – hoa dại. Đi cùng đó là 4 lá bài có thể cụ thể là lá bài tane với hoa dại và hình ảnh động vật là lợn lòi. Còn tiếp tục đó là 2 lá bài kasu đi cùng một lá bài tan.

Cỏ Susuki cùng tháng 8 trong Bài Hoa

Cỏ susuki cùng loài cây tượng trưng đó chính là tháng 8. Và trong 4 lá bài của tháng 8 có 1 lá hikari đi cùng 1 lá tanne là vịt trời trú đông và cuối cùng đó là hình ảnh của hai lá bài kasu. 

Tháng 9 – cây tượng trưng hoa cúc

Kiku là tên tiếng Nhật nói về lá bài có hình ảnh hoa cúc đại đóa. Và đi chi tiết trong 4 lá bài đó chính là lá bài cốc rượu sake là lá tane cùng 1 lá tan và 2 lá bài sakura. Bạn nên chú ý vì nó có sự khác một chút. 

Lá phong mùa thu xinh đẹp đi với tháng 10

Tại tháng 10 có một loài cây phong cho lá rất đẹp và nó là tượng trưng cho bài ở tháng này. Cùng với đó chính là hình ảnh của 1 lá tane có hươu cùng đó là cây phong. Sau đó là một lá tan và tiếp là 2 lá kasu. 

Cuối cùng là 2 tháng 11 và 12 với liễu và thường xuân

Tại tháng 11 có cây đại diện liễu là lá tane với chim nhạn Cùng với đó là 1 lá hikari, 1 lá tan và 1 lá kasu. Tháng 12 có đại diện cây thương xuân kiri đi cùng 1 lá hikari, và cùng hẳn 3 lá kasu có trong bài Hoa. 

Bài Hoa với 12 tháng mỗi bộ có 4 lá bài hấp dẫn được nhiều người yêu thích
Bài Hoa với 12 tháng mỗi bộ có 4 lá bài hấp dẫn được nhiều người yêu thích

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin cụ thể về bài Hoa cũng như chi tiết các bộ trong bài này Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp các bạn tìm hiểu được thông tin về loại bài xinh đẹp  và hiểu hơn về bài thú vị này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *