Bài Binh – Luật chơi, kinh nghiệm chơi đâu ăn đó mới nhất

Game bài Binh là một trò chơi được nhiều người biết đến với lối chơi tương đối khá thú vị. Do luật chơi khá phức tạp, người chơi cần phải nắm thật rõ luật chơi cùng một số kinh nghiệm từ nhiều người chơi khác mới có thể dành chiến thắng. Và tôi sẽ chia sẻ cho bạn tất cả điều đó qua bài viết dưới đây.

Luật chơi bài Binh chi tiết nhất

Ở một số nơi, luật chơi bài Binh có thể được biến hóa thành nhiều kiểu chơi khác nhau. Tuy nhiên, ở phần này tôi sẽ chia thành 3 phần để bạn có thể dễ dàng nắm rõ mọi thứ về thể loại này.

Chi tiết về luật chơi bài Binh
Chi tiết về luật chơi bài Binh

Thứ tự bài, người chơi và một số quy định chung

Trong bài Binh, các lá bài sẽ được sắp xếp theo thứ tự như sau 2,3,4,5,6,7,8,9,10,J, Q, K, A, với  A là con lớn nhất và ngược lại 2 là con nhỏ nhất. Khác với Tiến Lên, chúng ta không xét về chất khi chơi bài này.

Tối đa số người chơi của mỗi bàn sẽ là 4 người và tối thiểu sẽ là 2 người. Mỗi người chơi sẽ đồng thời nhận được 13 lá bài. Với 13 lá này, người chơi sẽ sắp xếp thành 3 chi khác nhau, với thứ tự sức mạnh của mỗi chi phải đi từ chi 1 đến chi 3. Tức là chi 1 sẽ là chi mạnh nhất trong bộ bài.

Ở mỗi chi, chúng ta sẽ có số là bài lần lượt như sau : 5 lá tạo thành cây bài mạnh nhất cho chi thứ nhất, 5 lá cho chi thứ hai và 3 lá còn lại sẽ dành cho chi cuối cùng. Trong trường hợp bạn không sắp xếp đúng thứ sức mạnh như trên, bạn sẽ Binh lủng.

Sau khi đã sắp xếp xong bộ bài của mình, bạn sẽ bắt đầu so sánh từng chi bài của mình với đối thủ. Người có chi mạnh nhất sẽ ăn tất cả người chơi còn ở chi đó. Ở phần tiếp theo, tôi sẽ cho bạn biết thế nào là một chi bài mạnh trong bài Binh.

Thứ tự các cây Bài Binh từ mạnh đến yếu

Để có thể sắp xếp và tối ưu hóa sức mạnh của toàn bộ cây bài, bạn cần phải biết rõ sức mạnh của chúng. Có toàn bộ 8 cây bài khác nhau được tạo thành từ 52 lá của bộ bài. Trong đó, cây yếu nhất sẽ là mậu thầu, cây mạnh nhất là thùng phá sảnh.

Cây mậu thầu sẽ tập hợp những lá không có kết nối gì với nhau. Tiếp đó là cây đôi với 2 lá có số giống nhau. Mạnh hơn nữa là 2 đôi, ví dụ như đôi J và đôi K, thì được gọi là Thú. Xếp vị trí thứ 4 là xám với 3 lá có số giống nhau. Hầu như những cây này khá dễ ra.

Mạnh hơn xám chính là sảnh, với 5 lá bài có thứ tự liên tiếp nhau và không tính trường hợp này cho chi thứ 3. Tiếp theo là thùng với 5 lá đồng chất, cũng không tính cho chi 3. Cù lũ với sự kết hợp của cây đôi và cây sám, mạnh hơn thùng. Với 4 lá có số giống nhau, ta gọi đó tứ quý và cây này mạnh hơn cù lũ.

Hai cây mạnh nhất của bài Binh, cũng như hiếm ra nhất là thùng phá sảnh với 5 lá bài vừa cùng chất vừa liên tiếp nhau. Và khi thùng phá sảnh bao gồm các lá 10, J, Q, K, A, đây sẽ là cây mạnh nhất bộ bài.

Một vài tình huống đặc biệt trong Bài Binh

  • Sảnh rồng: Với 13 lá liên tiếp từ 2 tới A. Đây cũng được là bộ bài mạnh nhất mà mỗi người chơi có thể sở hữu. Mở bài thấy cây này thì ăn tiền liền.
  • Sập: khi tất cả các chi của bạn đều yếu hơn so với đối thủ.
  • Lủng: trường hợp này mình đã nói ở trên.

Sau khi đã biết hết những thông tin cơ bản về bài Binh, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính tiền khi chơi trò này. Thỉnh thoảng, một số nơi sẽ có cách hơi khác cách tôi sắp đưa ra, tuy nhiên nhìn chung thì đa phần là dựa trên cách tính này.

Một số quy định chung khi chơi bài Binh
Một số quy định chung khi chơi bài Binh

Cách tính tiền khi chơi bài

Như bạn cũng đã biết, sự thắng thua của bài Binh phụ thuộc vào việc so sánh từng chi bài với nhau. Và cách tính tiền cũng dựa trên điều này. Dưới đây là một ví dụ về cách tính tiền này:

Khi trên bàn chơi lúc bấy giờ đang có 4 người, mỗi người có 3 chi. Số tiền đặt cược của bàn đó là 500. Mỗi chi mà bạn thắng một người sẽ được cộng 1 điểm và ngược lại thua một người sẽ bị trừ 1 điểm.

Nếu sau khi so 3 chi, bạn thắng được 6 điểm và thua 3 điểm, bạn sẽ được 1500. Trong trường hợp bạn được sảnh rồng và không có ai có như bạn thì bạn ăn hết 9 điểm, tức là 4500.

Kinh nghiệm chơi đâu ăn đó của cao thủ bài Binh

Kỹ năng cốt lõi mà bạn cần phải học nếu muốn chơi bài Binh chuyên nghiệp là cách dự đoán bài đối thủ và sắp xếp bài của mình. Thông thường, đa phần người chơi sẽ có xu hướng dồn toàn bộ bài ngon xuống chi đầu và giữa, cây cuối thường rơi vào mậu thầu.

Nếu bạn cảm thấy chi giữa của bạn không mạnh, hãy thử xếp đôi cho chi cuối, tỉ lệ ăn chi này sẽ khá cao. Nhưng nên nhớ đừng để cho chi cuối mạnh hơn chi giữa, phòng trường hợp Binh lủng.

Kinh nghiệm chơi đâu thắng đó của cao thủ
Kinh nghiệm chơi đâu thắng đó của cao thủ

Lời kết

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của tôi, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về bài Binh cũng như những kỹ thuật của nó. Hãy luyện tập cách chơi cũng như các kỹ thuật này một cách nhuần nhuyễn để có thể dễ dàng dành chiến thắng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *